5 tiện ích mở rộng giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi lướt web trên Firefox

Có thể nói bảo mật và sự riêng tư đã và đang là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm hàng đầu đối với người dùng internet. Đây cũng chính là lý do mà các trình duyệt web - cây cầu nối người dùng với thế giới internet - ngày càng được bổ sung thêm nhiều tính năng hỗ trợ bảo mật và đảm bảo sự riêng tư của người dùng hơn.

Tuy nhiên, chỉ các tính năng mặc định của trình duyệt sẽ là không đủ. Nếu muốn đảm bảo quyền riêng tư của mình được tôn trọng triệt để hơn, bạn sẽ cần thêm sự trợ giúp của các tiện ích mở rộng (Add-on).

1. DuckDuckGo Privacy Essentials

DuckDuckGo Privacy Essentials là một tiện ích mở rộng trình duyệt được phát triển bởi chính đội ngũ đứng sau nền tảng DuckDuckGo vốn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm thời gian qua. Nó có thể:

  • Tự động chặn các công cụ theo dõi của bên thứ ba được “cấy” vào trình duyệt khi bạn vô tình truy cập một trang web độc hại nào đó. Các công cụ này có thể theo dõi hoạt động và đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn.
  • Buộc các trang web sử dụng kết nối HTTPS khi có sẵn.
  • Hiển thị cho bạn “Privacy Grade” (Cấp độ riêng tư) đối với mỗi trang web mà bạn truy cập.

DuckDuckGo Privacy Essentials

Mặc dù không thực sự sở hữu một tính năng mang tính “cách mạng”, DuckDuckGo Privacy Essentials được đánh giá là một giải pháp đơn giản đến mức đáng kinh ngạc cho những ai muốn có thêm một “lá chắn bảo mật” bổ sung trên trình duyệt.

2. NoScript

JavaScript chịu trách nhiệm về các nội dung động mà bạn thấy trong môi trường trực tuyến, như video, hoạt ảnh, thư viện hình ảnh, v.v. Tuy nhiên, nó cũng ẩn sau nhiều thứ mà chúng ta không muốn gặp phải, chẳng hạn như quảng cáo, các công cụ theo dõi, hoặc thậm chí khai thác lỗi trong trình duyệt để có quyền truy cập vào dữ liệu trong máy tính của chúng ta.

Đây cũng là lý do tại sao NoScript là một trong những tiện ích mở rộng rất đáng để bạn bổ sung vào trình duyệt của mình - nó cho phép bạn bật hoặc tắt tính năng hỗ trợ cho các tập lệnh JavaScript một cách chọn lọc.

NoScript

Xin lưu ý rằng việc sử dụng NoScript có thể khá khó chịu vì đôi khi tiện ích này hơi “nhiệt tình thái quá”, đến mức có thể chặn cả những nội dung bạn muốn, khiến một số trang web yêu thích của bạn không thể nhận dạng được cho đến khi bạn đưa chúng vào danh sách trắng. Tuy nhiên, đó là một cái giá nhỏ để đổi lấy sự riêng tư, và vấn đề sẽ gần như biến mất khi bạn sử dụng NoScript thường xuyên hơn.

3. uBlock Origin

Nhẹ hơn về tài nguyên và hiệu quả hơn nhiều lựa chọn thay thế khác, uBlock Origin có thể giúp bạn loại bỏ tất cả phần mềm không mong muốn khỏi các trang web mà mình truy cập.

uBlock Origin

Đừng hiểu lầm, uBlock Origin không phải là “công cụ chặn quảng cáo” mà là “công cụ chặn nội dung phổ rộng”. Điều này có nghĩa là ngoài việc làm “bay màu” các loại quảng cáo cũng như mã theo dõi, nó còn cho phép bạn xóa có chọn lọc các phần tử trang hoặc nội dung khác mà mình không muốn.

4. Privacy Badger

Thêm một tiện ích mở rộng chống theo dõi tuyệt vời khác. Privacy Badger hoạt động khác với hầu hết các tiện ích mở rộng cùng chức năng. Thay vì dựa vào danh sách các trang web “tốt” và “xấu” đã được xác định từ trước, Privacy Badger sẽ cố gắng nhận diện các trình theo dõi dựa trên hành vi của chúng.

Privacy Badger

Privacy Badger rất dễ sử dụng. Khi một trang web không hiển thị như bình thường, bạn chỉ cần bật lại từng thứ mà Privacy Badger đã chặn. Khi bạn tìm thấy những gì mình cần để trang web hiển thị chính xác, hãy lại tắt bớt những yếu tố bạn không muốn chúng xuất hiện.

5. Decentraleyes

Các gã khổng lồ web không cần sử dụng những công cụ theo dõi điển hình trong trình duyệt để theo dõi mọi hành động của bạn. Thay vào đó, chúng cung cấp những nội dung như như thư viện JavaScript, phông chữ hoặc "nút tương tác", qua đó có thể thấy máy tính của bạn ping đến chúng.

Về mặt lý thuyết, bạn cũng có thể chặn loại nội dung đó, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc trang web sẽ không thể hiển thị bình thường. Vì không có cách nào để giải quyết vấn đề này, DecentralEyes đã tìm ra một phương thức để tránh: sao chép các nội dung cần thiết.

Decentraleyes

Bằng cách cung cấp các bản sao cục bộ của nội dung, trình duyệt của bạn không cần phải tìm kiếm nội dung đó ở nơi khác. Do đó, trình duyệt sẽ không ping đến Google, Microsofts hay Baid bất cứ khi nào bạn truy cập một thứ gì đó như ứng dụng web dựa trên jQuery.

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?