Cách làm pate tại nhà ngon, mịn, thơm và béo ngậy

Pate chắc hẳn là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình. Chỉ cần một chút thìa pate với lát bánh mì hoặc bát xôi là bạn đã có đủ dinh dưỡng cho bữa sáng. Với hướng dẫn cách làm pate dưới đây của chúng tôi, món pate của các bạn sẽ thơm ngon, mịn và béo ngậy.

Cách làm pate gan lợn

Nguyên liệu

  • 150 gram gan heo
  • 250 gram thịt lợn xay
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành khô
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 thìa bơ
  • 2 lát bánh mì gối hoặc bánh mì bình thường
  • 1 thìa tiêu đen
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 miếng phô mai
  • 1 miếng mỡ gáy
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 thìa rượu trắng
  • 1 bát con sữa tươi
  • Muối hoặc bột canh

Cách làm

Bước 1: Gan lợn sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi thái miếng mỏng cho vào bát to, đổ sữa tươi ngập gan và ngâm khoảng 20 phút để khử độc gan. Sau 20 phút, bạn đổ ra và rửa lại cho sạch rồi để ráo nước.

Sơ chế gan lợn

Bước 2: Xé bánh mì gối thành những miếng nhỏ rồi cho vào bát. Sau đó, đổ một ít sữa tươi vào, sao cho bánh mì đủ ướt.

Xé bánh mì thành miếng nhỏ và ngâm với sữa

Bước 3: Hành tây bạn thái hạt lựu, hành khô và tỏi đem băm nhỏ, mỡ gáy bạn đem thái miếng mỏng to bản, vừa ăn.

Thái nhỏ hành, tỏi...

Bước 4: Đặt chảo lên bếp rồi cho bơ vào. Khi bơ tan, bạn tiếp tục cho hành, tỏi băm vào phi cho thơm mới cho hành tây vào xào sơ qua. Tiếp theo, bạn cho gan lợn vào xào cùng, đảo đều rồi nêm chút nước mắm, bột nêm, bột canh, tiêu đen, đường, dầu hào, rượu trắng và đảo đều. Xào tới khi gan chín thì tắt bếp, để cho nguội bớt.

Đặt chảo lên bếp, cho bơ và các nguyên liệu khác

Bước 5: Bạn đổ tất cả nguyên liệu vừa xào vào máy xay, thêm thịt xay, phô mai, bánh mì xé vụn rồi đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp.

Xay hỗn hợp vừa xào xong

Bước 6: Bạn trải một lớp mỡ gáy lên khuôn rồi đổ hỗn hợp vừa xay vào khuôn, dàn đều cho bằng phẳng, sau cùng xếp một lớp mỡ gáy nữa lên trên cùng. Đem hấp cách thủy khoảng 3-4 tiếng cho tới khi pate gan chín mềm là được.

Trải lớp mỡ gáy và hấp cách thủy

Bước 7: Nếu muốn pate gan lợn thơm ngon hơn nữa, bạn có thể cho vào lò nướng thêm 15 phút cho phần mỡ xém cạnh.

Có thể cho vào lò nướng nếu muốn phần mỡ xém cạnh

Cách làm pate gan gà

Nguyên liệu

  • 4 bộ gan gà
  • 3 thìa bơ
  • 1/2 củ hành tây
  • 2 củ hành khô, vài tép tỏi
  • 100 g thịt băm
  • 1 thìa cà phê đường
  • Sữa tươi
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 cái bánh mì hoặc bánh mì gối
  • Tiêu, bột nêm

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch gan gà rồi cho vào bát tô. Sau đó, bạn đổ sữa tươi cho ngập gan gà, nhâm trong vòng 20 phút để khử độc trong gan gà. Tiếp theo, vớt ra rửa lại cho sạch và thái miếng vừa nhỏ.

Sơ chế gan gà

Bước 2: Hành tây thái hạt lựu, hành khô và tỏi băm nhỏ, bánh mì xé nhỏ cho vào tô sau đó đổ sữa tươi vào ngâm cho bánh mì mềm.

Thái nhỏ hành và xé bánh mì

Bước 3: Đun 1 thìa bơ cho tan chảy rồi cho hành khô, tỏi vào phi cho thơm. Sau đó, thêm hành tây vào xào cho đến khi chín thì cho thịt băm và gan gà vào xào cho chín. Nêm chút dầu hào, muối, tiêu, bột nêm, đường cho vừa khẩu vị và tắt bếp để cho nguội bớt.

Đun bơ cho tan chảy và xào gan với hành, tỏi

Bước 4: Đổ nguyên liệu vừa xào vào máy xay, đậy nắp xay và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được.

Cho hỗn hợp vừa xào vào máy xay

Bước 5: Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp vào khuôn đựng pate, dàn đều cho bằng phẳng rồi cho vào lò nướng cách thủy 20 phút hoặc hấp cách thủy khoảng rồi cho cho 2 thìa bơ vào pate, nướng/hấp thêm khoảng 2-3 phút cho bơ tan chảy hết thì lấy ra, để nguội rồi đem cất tủ lạnh cho hỗn hợp bơ trên mặt pate đông lại.

Hấp/nướng cách thủy

Pate gan lợn hay gan gà đều có thể kẹp với bánh mì, ăn với xôi nóng hoặc cơm đều rất cuốn và ngon.

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?